Chọn phân bón hoá học hay phân bón hữu cơ ?

Chọn phân bón hoá học hay phân bón hữu cơ ?

Vườn sạch 7kg đã cho ra mắt sản phẩm phân bón hữu cơ Cacbon được nhập khẩu từ Úc, có khả năng cải tạo môi trường đất, bổ sung và gìn giữ hàm lượng dinh dưỡng tự nhiên và giúp nhà nông hướng đến nền nông nghiệp xanh và bền vững đi đôi với đó là sản lượng nông sản đạt chất lượng cao. 

Để cây trồng phát triển nhanh chóng và chất lượng hơn, phân bón là yếu tố không thể thiếu. Hiện nay trên thị trường có hai loại phân bón chính: phân bón hóa học và phân bón hữu cơ. Vậy đâu mới là lựa chọn hợp lý trong canh tác nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp sạch?

 

PHÂN BÓN HÓA HỌC

ƯU ĐIỂM:

  • Giúp cây trồng phát triển mạnh mẽ: Phân hóa học thường có thành phần dinh dưỡng cao, nên có tác dụng thúc đẩy cây trồng tăng trưởng nhanh chóng.
  • Dễ hòa tan, giúp cây trồng dễ hấp thu và rút ngắn thời gian thẩm thấu vào đất.
  • Không chứa các mầm bệnh hay kí sinh trùng có hại cho con người hay cây trồng.

 

NHƯỢC ĐIỂM:

  • Hiệu quả không bền vững, dễ bay hơi, dễ tan và rửa trôi, gây thất thoát và lãng phí tiền của.
  • Chứa các thành phần phụ độc hại, dễ thẩm thấu vào đất và nước, gây ngộ độc cho cây trồng cũng như làm ô nhiễm môi trường sống nếu sử dụng không đúng cách.
  • Làm giảm độ phì nhiêu của đất:một số loại phân bón hóa học có hàm lượng dinh dưỡng quá đậm đặc hoặc chứa nhiều các chất dinh dưỡng chính. Nếu bón lâu năm, dễ xảy ra tình trạng mất cân đối hoặc thiếu hụt một số chất vi lượng cần thiết cho cây.
  • Tiêu diệt các vi sinh vật có lợi cho cây: Để đạt được độ phì nhiêu nhất định, đất cần có các hạt mùn hữu cơ được tạo ra từ việc phân huỷ các vi sinh vật.Trong quá trình sử dụng phân hóa học, các chất Acid sẽ sản sinh và làm thay đổi độ PH của đất, từ đó làm giảm mật độ vi sinh vật có lợi. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng trong đất, làm gia tăng sự mẫn cảm của cây trồng đối với sâu bệnh và khiến cho cây trồng khó phát triển.

PHÂN BÓN HỮU CƠ

 ƯU ĐIỂM:

* Tạo độ phì nhiêu cho đất: Phân bón hữu cơ thường có hàm lượng dinh dưỡng cao với nhiều chất khoáng đa, trung và vi lượng, lại không gây ảnh hưởng đến việc hình thành chất mùn trong đất. Vì vậy, dù có bón lâu cũng không sợ đất bị chua hay mất độ phì nhiêu vốn có. Ngược lại, nếu sử dụng trong thời gian dài, phân bón hữu cơ còn giúp cải thiện độ phì nhiêu của đất trồng, giúp đất ngày càng màu mỡ.

* Hiệu quả lâu dài: Phân bón hữu cơ hấp thụ nhanh, không dễ bị rửa trôi nên đem lại hiệu quả lâu dài hơn, lại không gây thất thoát và hao phí.

* An toàn cho môi trường: Vì được làm từ thành phần hữu cơ nên phân bón hữu cơ rất thân thiện với môi trường và hệ sinh thái tự nhiên. Phân bón hữu cơ cũng không chứa các chất phụ gia độc hại, không tồn dư trong đất dù sử dụng trong thời gian dài. Không những thế, phân bón hữu cơ còn thúc đẩy sự phát triển của các vi sinh vật có lợi trong đất, từ đó cải thiện năng suất, chất lượng và sức đề kháng của cây trồng đối với sâu bệnh hay điều kiện môi trường bất lợi.

Phân hữu cơ khoáng

KHUYẾT ĐIỂM:

  • Hàm lượng dinh dưỡng thấp: Tuy có lợi là thế nhưng không phải loại phân bón hữu cơ nào cũng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Đặc biệt là những loại phân bón truyền thống. Phân bón hữu cơ truyền thống thường có hiệu lực chậm lại không đậm đặc như phân bón hóa học, nên mỗi lần sử dụng cần một lượng rất lớn, dẫn đến cồng kềnh, khó chuyên chở.
  • Nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh: Phân bón hữu cơ truyền thống thường được làm từ phân chuồng trại hoặc các phế phẩm nông nghiệp, vì vậy nếu không được xử lý đúng cách, phân bón hữu cơ có thể mang theo các mầm bệnh nguy hiểm như vi khuẩn E.coli, các loại giun sán kí sinh, Samonella… gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và chất lượng cây trồng.

Có thể thấy rằng, mỗi loại phân bón sẽ có mỗi ưu nhược điểm khác nhau. Hiểu được điều này, Vườn sạch 7kg đã cho ra mắt sản phẩm phân bón hữu cơ Cacbon được nhập khẩu từ Úc, có khả năng cải tạo môi trường đất, bổ sung và gìn giữ hàm lượng dinh dưỡng tự nhiên và giúp nhà nông hướng đến nền nông nghiệp xanh và bền vững đi đôi với đó là sản lượng nông sản đạt chất lượng cao. 

Như vậy Vườn sạch 7kg đã giúp Bà con phân biệt được nên chọn phân hóa học hay phân hữu cơ cho vườn nhà mình.

Đang xem: Chọn phân bón hoá học hay phân bón hữu cơ ?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng