Biện pháp nào để cải tạo và sử dụng đất xám bạc màu?

Biện pháp nào để cải tạo và sử dụng đất xám bạc màu?
Đất ở nước ta được hình thành trong điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm nên chất hữu cơ cũng như mùn trong đất rất dễ bị ảnh hưởng, chất dinh dưỡng trong đất dễ bỊ rửa trôi. Ngoài ra, phần đất nông nghiệp của nước ta nằm ở vùng đồi núi nên dễ bị thoái hóa và xói mòn. Trong số các loại đất cần cải tạo để không ảnh hưởng đến năng suất cây trồng, không thể không kể đến đất xám bạc màu. Vậy có những biện pháp nào để cải tạo và sử dụng đất xám bạc màu?
 

1. Những loại cây nào được trồng trên đất xám bạc màu

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu đây là loại đất như thế nào mà cần phải có biện pháp cải tạo và sử dụng đất xám bạc màu

Đất xám bạc màu có màu sắc tương ứng với tên gọi của nó, đó là màu xám bạc, loại đất này rất nghèo chất dinh dưỡng, độ mùn và độ pH đều ở mức rất thấp. Với những đặc điểm đó, có thể thấy, đây là loại đất có tầng canh tác mỏng, kết cấu kém, nghèo limon và sét, khả năng giữ và thấm nước kém, các vi sinh vật tốt cho đất cũng vô cùng hạn chế khiến cây trồng trên loại đất này khó mà sống được. Loại đất này xuất hiện nhiều ở những đồi núi có độ dốc cao, đất lâm nghiệp.

 

Đất xám bạc màu

Nguyên nhân hình thành nên đất xám bạc màu có thể do nắng nhiều kết hợp với mưa nhiều làm rửa trôi gây ra xói mòn mạnh, bên cạnh đó có nhiệt độ cao làm đẩy nhanh quá trình phân hủy các chất khiến đất mất đi nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi. Ngoài ra, có thể đất xói mòn hình thành bởi sự canh tác bất hợp lý của con người, trồng cây nhưng không thực hiện những biện pháp để cải tạo và nuôi dưỡng đất, bên cạnh đó còn phá rừng đầu nguồn và đốt rừng làm rẫy làm ảnh hưởng trầm trọng đến chất lượng của đất canh tác.

Tuy nhiên, vẫn có một số loại cây có thể trồng được trên đất xám bạc màu, cụ thể:

 

Cây trồng trên đất xám bạc màu

- Lúa
- Ngô
- Sắn
- Keo lá tràm
- Keo tai tượng
- Lạc
- Đậu
- Vừng 
- Chè

2. Một số biện pháp cải tạo và sử dụng đất xám bạc màu

Khi đất bị mất đi nhiều chất dinh dưỡng, đất sẽ không thể cung cấp các dưỡng chất để cây phát triển tốt và tạo sản lượng cao được. Vậy nên cần có những biện pháp cải tạo và sử dụng đất xám bạc màu được áp dụng để đất được tái tạo và đủ chất dinh dưỡng trở lại, một số biện pháp đó là:
- Xây dựng bờ, hệ thống mương nước và tổ chức tưới tiêu hợp lý.
- Cày sâu và kết hợp sử dụng bón phân hợp lý.
- Bón vôi cải tạo đất.
- Luân canh cây trồng.
- Bón phân hữu cơ và phân hóa học hợp lý.
- Làm ruộng bậc thang.

 

Làm ruộng bậc thang

Trồng xen canh với những cây chịu có khả năng ổn định đạm tốt như: đậu nành, lạc,...
Che phủ đất làm giảm lượng nước bốc hơi, góp phần giữ ẩm cho đất.

 

Che phủ làm tăng độ ẩm cho đất

3. Tác dụng của việc cải tạo và sử dụng đất xám bạc màu

Mỗi biện pháp cải tạo và sử dụng đất xám bạc màu sẽ mang một công dụng riêng để giúp cải tạo đất tốt hơn, giúp đất được nuôi dưỡng với đầy đủ các dưỡng chất dinh dưỡng, đủ độ mùn, độ pH,... 
- Xây dựng bờ, hệ thống mương nước và tổ chức tưới tiêu hợp lý: biện pháp này góp phần khắc phục hạn hán và tạo điều kiện cho vi sinh vật trong đất sinh sôi và hoạt động.
- Cày sâu và kết hợp sử dụng bón phân hợp lý: giúp tăng độ dày của tầng đất mặt.
- Bón vôi cải tạo đất: giảm độ chua trong đất, tạo độ phì nhiêu cho đất.
- Luân canh cây trồng: tăng lượng vi sinh vật và giúp cố định đạm, tạo điều kiện cho vi sinh vật hoạt động tốt và bảo vệ đất.
- Bón phân hữu cơ và phân hóa học hợp lý: tăng chất dinh dưỡng cũng như mùn và tạo điều kiện cho vi sinh vật hoạt động.
- Làm ruộng bậc thang: làm giảm độ dốc và hạn chế xói mòn, bên cạnh đó trồng thêm cây ăn quả để canh tác theo đường đồng mức, trồng thành từng dài giúp bảo vệ rừng đầu nguồn.

 

NHỮNG SẢN PHẨM CẢI TẠO ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI SỬ DỤNG NHẤT HIỆN NAY!Trên đây là một số thông tin mà Vườn sạch 7kg mang đến cho bạn để dễ dàng nhận biết được đặc điểm của đất xám bạc màu cũng như một số gợi ý về biện pháp cải tạo và sử dụng đất xám bạc màu một cách hiệu quả, để sử dụng vôi hay phân bón cho đất tơi xốp, hãy lựa chọn những cửa hàng uy tín để mua được sản phẩm chất lượng và có hiệu quả cho đất, đồng thời góp phần tăng sản lượng cây trồng, từ đó mang đến hiệu quả kinh tế cao cho bạn nhé!

Đang xem: Biện pháp nào để cải tạo và sử dụng đất xám bạc màu?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng