Vượt 1000km kết nối nhà nông mê giống cây sung mỹ

Vượt 1000km kết nối nhà nông mê giống cây sung mỹ

Theo dấu chân của những nhà nông mê giống cây Sung mỹ từ Đà Lạt đến các tỉnh miền Tây Nam Bộ, chứng kiến thành quả đầu tiên của những người đã mạnh dạn trồng thử nghiệm và chuyển đổi cây trồng. 

Đồng thời, Vườn Sạch 7Kg còn được trực tiếp lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cùng những khó khăn của nhà nông khi bắt đầu trồng giống cây Sung mỹ, để từ đó từng bước hoàn thiện hơn nhằm trở thành công ty hàng đầu cung cấp “giải pháp trồng trọt tối ưu trong lĩnh vực nông nghiệp”, góp phần đưa nhà nông Việt Nam đến gần hơn với giấc mơ thành công vào một ngày không xa.

 

Trở thành công ty hàng đầu cung cấp giải pháp trồng trọt tối ưu trong lĩnh vực nông nghiệp

Điểm dừng chân đầu tiên của hành trình chính là Công ty TNHH Sinh học sạch (Biofresh). Biofresh được xây dựng từ năm 2010, nằm trong khu du lịch hồ Than Thở với không gian mát mẻ, thơ mộng, đậm chất “Đà Lạt”. Đây là trang trại dâu nổi tiếng bậc nhất nơi đây, với sản phẩm Dâu tây được trồng trong nhà kính theo tiêu chuẩn Châu Âu, được Sở Văn hóa - Du lịch - Thông tin tỉnh Lâm Đồng đưa vào danh sách một trong những điểm đến mới của du lịch Đà lạt. 

Đại diện Vườn sạch 7kg chụp hình với anh Nghiêm Văn Minh và chị Nguyễn Thị Bích Thủy - Chủ Vườn dâu Biofresh

 

Không chỉ có thế mạnh là dâu tây mà Biofresh còn trực tiếp nhập nhiều loại cây giống mới, phân bón từ Pháp về. Ông Nghiêm Văn Minh – Giám đốc Biofresh đã liên lạc nhờ bạn bè là những chuyên gia giỏi trong lĩnh vực nông nghiệp ở Pháp tư vấn, gửi cây giống về trồng khảo nghiệm sao để chọn được giống cây tối ưu nhất, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của Việt Nam và kế hợp dùng loại phân bón hữu cơ nào để khi cây phát triển thì đạt chất lượng như được trồng ở Pháp. Từ đó, giải pháp Biofresh bao gồm: cây giống, phân bón, quy trình chăm sóc hoàn chỉnh đã chính thức ra đời. Các loại phân bón, chế phẩm sinh học hữu cơ đã được ông Minh chọn lọc, thử nghiệm kỹ càng trước khi đúc kết thành giải pháp nên tỷ lệ thành công khi áp dụng là rất cao. Minh chứng cho việc đó chính là những sản phẩm từ trang trại nhà ông ứng dụng giải pháp Biofresh như: dâu, mâm xôi, dưa dưới, sung Mỹ… đạt tiêu chuẩn trái cây của Châu  u và thường xuyên trong tình trạng cháy hàng.

Hiện nay, Biofresh đã tin tưởng chọn Vườn Sạch 7Kg làm đối tác và là đơn vị phân phối các sản phẩm từ trang trại như: Cây giống (sung Mỹ, dâu tây, hoa hồng nhập…); Hạt giống; Phân bón Pháp; Mô hình nông nghiệp công nghệ cao sử dụng giải pháp Biofresh. Đây là những sản phẩm nông nghiệp tối ưu mà Vườn Sạch 7Kg tự hào được Biofresh chọn làm đơn vị chuyển giao đến nhà nông trên khắp cả nước. Tiếng lành đồn xa, dù chưa đầy 2 năm làm nhiệm vụ chuyển giao giải pháp Biofresh, (trong đó nổi trội là dự án trồng sung Mỹ), nhưng Vườn Sạch 7kg đã nhận được sự tin tưởng, chọn lựa của nhiều nhà nông ở khắp các tỉnh thành trong cả nước như: Quảng Nam, Phú Thọ, Đắk Lắk, Đà Lạt, TP. HCM, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang… Anh Nguyễn Gia Thịnh – Đà Lạt chia sẻ: “Tôi dự định khởi nghiệp với sung Mỹ nên liên lạc với Vườn Sạch 7Kg để được cung cấp giống và hướng dẫn quy trình. Khi được biết, toàn bộ cây giống được chọn và nhân giống tại Biofresh – một trong những trang trại nổi tiếng tại Đà Lạt thì tôi rất an tâm. Hơn thế nữa tôi còn được Vườn Sạch 7kg hướng dẫn kĩ càng khi áp dụng giải pháp Biofresh trong suốt quá trình trồng nên tôi càng tin tưởng là mình sẽ thành công”. 

 

Anh Lê Đăng Khôi – Giám đốc Vườn Sạch 7Kg giới thiệu quy trình trồng sung Mỹ cho anh Nguyễn Gia Thịnh – nhà nông khởi nghiệp với sung Mỹ tại Tp. Đà Lạt

 

Vì cuộc sống tốt đẹp hơn cho nhà nông trong hệ sinh thái nông nghiệp bền vững

Điểm đến tiếp theo mà Vườn Sạch 7Kg dừng chân đó chính là nhà chú Lê Văn Bảy – Trà Vinh. Là một trong những người tiên phong yêu thích và tìm hiểu về việc trồng sung Mỹ nên chú Bảy còn khá nhiều lo lắng, trăn trở về sự thích nghi, hiệu quả kinh tế mà loài cây này mang lại. Tuy nhiên, sau khi được Vườn Sạch 7Kg hướng dẫn kiến thức, định hướng quy mô trồng, cung cấp giống, hướng dẫn áp dụng giải pháp Biofresh trong quá trình trồng nên chú Bảy đã mạnh dạn đầu tư. Chỉ với hơn 10 cây giống sung Mỹ ban đầu đặt mua tại Vườn Sạch 7Kg hơn một năm trước, nhưng nhờ chăm sóc đúng cách, bón phân đúng phương pháp mà hiện nay chú Bảy đã có những gốc sung Mỹ cao lớn, sung mãn cho trái chi chít cùng hơn 50 cây sung Mỹ giống được chiết ra từ những gốc ban đầu. Đặc biệt, khi bắt đầu thực hiện dự án trồng sung Mỹ, chú Bảy còn được Vườn Sạch 7Kg cam kết bao tiêu đầu ra sản phẩm gồm: trái sung và cây giống. Thực hiện đúng cam kết với khách hàng, 50 cây giống đầu tiên của chú đã được Vườn Sạch 7Kg đến tận nơi và đặt mua lại. Số vốn mà chú Bảy đã đầu tư cho 10 gốc sung ban đầu không chỉ đã được thu lại hoàn toàn mà còn bắt đầu sinh lợi nhuận, góp phần không nhỏ phát triển kinh tế gia đình.

 

sung mỹ ở trà vinh

Đại diện Vườn Sạch 7Kg trao đổi kinh nghiệm với chủ Bảy – Trà Vinh ngay tại những gốc sung trong vườn nhà chú

 

sung mỹ ở trà vinh

Ít ai tin rằng gốc sung Mỹ sung mãn, được tạo dáng cầu vồng với trái chi chít này chỉ mới được chú Bảy trồng hơn một năm

 

sung mỹ ở trà vinh

50 cây con được chiết ra từ 10 gốc sung Mỹ ban đầu của chú Bảy đã được Vườn Sạch 7Kg đặt mua lại

 

Với tinh thần cống hiến hết mình cho nhà nông, Vườn Sạch 7Kg không ngần ngại đi đến tận nơi, gặp gỡ và chia sẻ với người nông dân về kiến thức mà mình có nhằm giúp họ có được phương pháp đúng đắn, tối ưu nhất khi áp dụng một giống cây trồng mới. Tại vườn chị Võ Thị Kim Cúc – Vĩnh Long, Vườn Sạch 7Kg đã có cuộc trao đổi về chuyên môn, hướng dẫn chi tiết và thực hành mẫu quy trình hạ thổ để giúp chị Cúc có được những kinh nghiệm thực tiễn nhất trước khi áp dụng trồng sung Mỹ trên diện tích 1ha. Tất cả các bước từ trộn đất, bón phân đúng liều lượng, trồng cây, tưới nước… đều được đại diện của Vườn Sạch 7Kg hướng dẫn một cách tận tình, cặn kẽ. Không chỉ thế, để theo dõi kỹ tình trạng phát triển của cây giống, Vườn Sạch 7Kg còn hướng dẫn chị Cúc chụp hình gửi cho Vườn Sạch 7Kg theo thời gian định kỳ. “Sự chu đáo hiếm thấy của Vườn Sạch 7Kg khiến tôi tự tin, an tâm hơn rất nhiều khi quyết định đầu tư cho giống cây mới này”, chị Cúc chia sẻ.

 

sung mỹ ở trà vinh

Đại diện của Vườn Sạch 7Kg thực hiện quy trình hạ thổ mẫu cho cây sung Mỹ tại vườn nhà chị Cúc – Vĩnh Long

 

Vườn Sạch 7Kg tiếp tục đến thăm nhà anh Trần Văn Nhỏ (Anh Ba Hoàng) – Cần Thơ. Anh Ba Hoàng rất phấn khởi dù đã chờ đợi Vườn Sạch từ tận trưa. Do các điểm đến trên hành trình khá nhiều và khá xa nhau nên Vườn Sạch 7Kg đến nhà anh Ba Hoàng cũng là lúc chiều muộn. Sau vài câu chào hỏi rộn ràng, anh Ba Hoàng hối thúc chúng tôi ra xem vườn Sung Mỹ mà anh đã hạ thổ được hơn một tuần. Sau khi được hạ thổ và bón phân theo đúng hướng dẫn của Vườn Sạch 7Kg thì đến nay các cây giống đã thích nghi, hồi sức, lá xanh mơn mởn và ở nách lá đã bắt đầu xuất hiện các chồi non. Anh Ba Hoàng chia sẻ: “Ban đầu tôi tính đầu tư vú sữa hoàng kim trên diện tích 1ha nhưng khi thử nghiệm trồng thử cây Sung Mỹ thì thấy cây thích nghi tốt và theo tôi tính toán thì thời gian thu lợi của sung Mỹ nhanh hơn vú sữa hoàng kim nên tôi quyết định đầu tư toàn bộ cho Sung Mỹ”.

 

sung mỹ ở trà vinh

Với tiêu chí “lợi ích của khách hàng là trên hết”, anh Lê Đăng Khôi – Giám đốc Vườn Sạch 7Kg (áo trắng) đã chuẩn bị kỹ càng những tài liệu cần thiết và hướng dẫn chi tiết cho anh Ba Hoàng trước khi anh đầu tư trên diện tích rộng hơn.

 

sung mỹ ở trà vinh

Những cây sung Mỹ do Vườn Sạch 7Kg cung cấp sau một tuần hạ thổ tại vườn nhà anh Ba Hoàng đã thích nghi và phát triển tốt

 

Trong hành trình 1.000 km này, Vườn Sạch 7Kg đã rất may mắn khi được gặp gỡ một gia đình có tình yêu vô cùng đặc biệt với sung Mỹ. Đó là vợ chồng Chú Nguyễn Khắc Chuẩn – Việt kiều Mỹ, đang sinh sống ở Châu Đốc, An Giang. Sau khi nghỉ hưu cô chú đã chọn về Việt Nam và tiếp tục cống hiến cho quê hương mình. Chú Chuẩn là nhà đồng sáng lập Bệnh viện Đa Khoa Nhật Tân (Bệnh viện Nhật Tân) tại Châu Đốc, An Giang. Đồng thời, trong khuôn viên của bệnh viện Nhật Tân, chú Chuẩn cũng xây dựng thành công mô hình công viên thủy canh Nhật Tân nhằm cung cấp rau sạch cho cán bộ - nhân viên của bệnh viện.

 

sung mỹ ở trà vinh

Vợ chồng chú Chuẩn (chú mặc áo caro) giới thiệu với Vườn Sạch 7Kg về công viên thủy canh Nhật Tân do chú sáng lập

 

Dù mới gặp nhau ngoài đời lần đầu (trước đây chỉ trao đổi qua điện thoại) nhưng giữa vợ chồng chú Chuẩn và Vườn Sạch 7Kg dường như có mối lương duyên, gắn kết từ rất lâu bởi một tình yêu chung đó là: sung Mỹ. Sự chu đáo, dễ gần và nồng hậu của cô chú đã khiến những thành viên của Vườn Sạch 7kg cảm giác được đón tiếp như những người con cháu của cô chú từ phương xa về thăm nhà. Ấn tượng hơn cả là khi bước vào cánh cổng sắt có vẻ khiêm tốn của nhà cô chú trên một con đường khá lớn tại Châu Đốc, An Giang lại là một khu vườn vô cùng rộng rãi, xanh mát. Trong đó, có rất nhiều giống sung chú đã vất vả mang về từ Mỹ và trồng thử nghiệm ngay tại vườn nhà. Tuy nhiên, vì đây là một giống cây còn khá mới ở Việt Nam, kỹ thuật trồng khác ở Mỹ nên chú đã tin tưởng liên lạc với Vườn Sạch 7Kg nhờ tư vấn về phương pháp trồng sung Mỹ tại Việt Nam. Chính từ đây chiếc cầu nối gắn kết đam mê sung Mỹ giữa chú và Vườn Sạch 7Kg đã được hình thành cho đến nay. Sau khi áp dụng giải pháp Biofresh mà Vườn Sạch 7Kg đã tư vấn thì đến nay những cây Sung Mỹ với nhiều giống khác nhau tại vườn nhà chú đã xum xuê, trĩu quả đến bất ngờ. Không chỉ thế, với kinh nghiệm trồng sung trên đất Mỹ, chú Chuẩn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và tặng giống mới cho Vườn Sạch 7Kg. Đôi bên cùng lắng nghe, đặt câu hỏi, rút kết kinh nghiệm và chọn ra giải pháp tốt nhất để áp dụng cho Sung Mỹ. Cuộc trò chuyện kéo dài đến tận khuya mà không ai muốn dừng lại. Với Vườn Sạch 7Kg, cuộc viếng thăm này chính là một lớp học thực tế và hiệu quả nhất mà Vườn Sạch 7Kg được may mắn tiếp cận.

 

sung mỹ ở trà vinh

Chú Chuẩn say mê giới thiệu về những giống sung mà chú mang về từ Mỹ được trồng tại vườn nhà 

 

sung mỹ ở trà vinh

Hàng chục giống sung Mỹ khác nhau trong vườn 

 

sung mỹ ở trà vinh

Trái sung Mỹ thơm ngon vừa chín tại vườn nhà chú Chuẩn

 

Rời An Giang, Vườn Sạch 7Kg di chuyển về Cái Bè để đến thăm gia đình chú Trần Văn Bổn. Cách đây hơn 1 tháng chú Bổn có đặt tại Vườn Sạch 7Kg 10 cây sung Mỹ giống để trồng thử nghiệm. Cây sung Mỹ giống sau khi được hạ thổ và bón phân theo quy trình mà chúng tôi hướng dẫn vỏn vẹn chỉ có 47 ngày nhưng gốc sung vô cùng sung mãn với chiều cao vượt xa tiêu chuẩn mà Vườn Sạch 7Kg đặt ra. Không những thế cây bắt đầu cho ra rất nhiều nhánh, trái sung thì sai trĩu cành. Vườn Sạch 7Kg hoàn toàn bất ngờ trước kết quả mà chú Bổn đạt được và hỏi xem chú có bí quyết riêng gì không, chú Bổn cười chia sẻ: “Chả có bí quyết gì cả, tôi chỉ bón phân của mấy chú đưa, đúng theo hướng dẫn của các chú mà cây phát triển vậy đó. Đến tôi còn bất ngờ nữa mà”. Chú Bổn cũng chia sẻ thêm: “Trước đây tôi dùng phân bón hóa học để bón cho cây trong vườn nhưng từ nghe sự tư vấn của Vườn Sạch 7Kg và dùng thử phân bón hữu cơ Vườn Sạch 7Kg cung cấp mà cây trong vườn thi nhau đâm chồi, tốt lên trông thấy, không những thế còn góp phần bảo vệ môi trường nên tôi rất tâm đắc”.

 

sung mỹ ở tiền giang

Từ sung Mỹ giống do Vườn Sạch 7Kg cung cấp (chậu màu trắng trong ảnh), chỉ sau 47 ngày hạ thổ cây đã đạt độ sung mãn vượt bậc, tua tủa cành lá và chi chít trái. Quả là đáng kinh ngạc!

 

sung mỹ ở tiền giang

Chú Bổn tự hào chia sẻ thành quả của mình

 

Hành trình 1.000km của Vườn Sạch 7Kg đã khép lại nhưng chính từ đó đã mở ra một vòng kết nối chặt chẽ giữa những nhà nông đam mê sung Mỹ và quyết tâm trồng theo phương pháp hữu cơ, để cùng nhau tạo nên hệ sinh thái bền vững trong nền nông nghiệp Việt Nam. Với tất cả những gì được chứng kiến, lắng nghe, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm… trong suốt hành trình chính là những giá trị vô giá, góp phần tiếp thêm động lực để giúp Vườn Sạch 7Kg vững bước trên hành trình thực hiện sứ mệnh của mình là “mang lại một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người nông dân Việt Nam”. 

 Phan Thiên Di

Đang xem: Vượt 1000km kết nối nhà nông mê giống cây sung mỹ

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng