Đất là gì? Đất hình thành như thế nào?

Đất là gì? Đất hình thành như thế nào?

Đất là gì?

Đất hay thổ nhưỡng là lớp ngoài cùng của thạch quyển bị biến đổi tự nhiên dưới tác động tổng hợp của nước, không khí, sinh vật".

Đất hình thành như thế nào?

Các thành phần chính của đất là chất khoáng, nước, không khí, mùn và các loại sinh vật từ vi sinh vật cho đến côn trùng, chân đốt v.v...

Mời bạn xem một đoạn Video clip rất hay về giá trị của đất trồng mà con người đang sử dụng.

 

 

 

Để trả lời cho câu hỏi đất là gì, chúng ta nghiên cứu các chức năng mà đất đem lại sẽ biết ý nghĩa của đất.

 

Cấu trúc của đất

Đất có cấu trúc hình thái rất đặc trưng, xem xét một phẫu diện đất có thể thấy sự phân tầng cấu trúc từ trên xuống dưới như sau:

Tầng thảm mục và rễ cỏ được phân huỷ ở mức độ khác nhau.

Tầng mùn thường có mầu thẫm hơn, tập trung các chất hữu cơ và dinh dưỡng của đất.

Tầng rửa trôi do một phần vật chất bị rửa trôi xuống tầng dưới.

Tầng tích tụ chứa các chất hoà tan và hạt sét bị rửa trôi từ tầng trên.

Tầng đá mẹ bị biến đổi ít nhiều nhưng vẫn giữ được cấu tạo của đá.

Tầng đá gốc chưa bị phong hoá hoặc biến đổi.

Mỗi một loại đất phát sinh trên mỗi loại đá, trong điều kiện thời tiết và khí hậu tương tự nhau đều có cùng một kiểu cấu trúc phẫu diện và độ dày.

Thành phần khoáng của đất bao gồm ba loại chính là khoáng vô cơkhoáng hữu cơ và chất hữu cơ.

  • Khoáng vô cơ: là các mảnh khoáng vật hoặc đá vỡ vụn đã và đang bị phân huỷ thành các khoáng vật thứ sinh.
  • Chất hữu cơ: là xác chết của động thực vật đã và đang bị phân huỷ bởi quần thể vi sinh vật trong đất.
  • Khoáng hữu cơ: chủ yếu là muối humat do chất hữu cơ sau khi phân huỷ tạo thành.

Ngoài các loại trên, nướckhông khícác sinh vật và keo sét tác động tương hỗ với nhau tạo thành một hệ thống tương tác các vòng tuần hoàn của các nguyên tố dinh dưỡng nitơ, phôtpho, v.v...

 

 

Các nguyên tố hoá học trong đất tồn tại dưới dạng hợp chất vô cơ, hữu cơ có hàm lượng biến động và phụ thuộc vào quá trình hình thành đất.

Thành phần hoá học của đất và đá mẹ ở giai đoạn đầu của quá trình hình thành đất có quan hệ chặt chẽ với nhau. Về sau, thành phần hoá học của đất phụ thuộc nhiều vào sự phát triển của đất, các quá trình hoá, lý, sinh học trong đất và tác động của con người.

Quá trình hình thành đất là một quá trình lâu dài và phức tạp, có thể chia các quá trình hình thành đất thành ba nhóm: Quá trình phong hoá, quá trình tích luỹ và biến đổi chất hữu cơ trong đất, quá trình di chuyển khoáng chất và vật liệu hữu cơ trong đất.

Tham gia vào sự hình thành đất có các yếu tố: Đá gốc, sinh vật, chế độ khí hậu, địa hình, thời gian. Các yếu tố trên tương tác phức tạp với nhau tạo nên sự đa dạng của các loại đất trên bề mặt thạch quyển. Bên cạnh quá trình hình thành đất, địa hình bề mặt trái đất còn chịu sự tác động phức tạp của nhiều hiện tượng tự nhiên khác như động đất, núi lửa, nâng cao và sụt lún bề mặt, tác động của nước mưa, dòng chảy, sóng biển, gió, băng hà và hoạt động của con người.

Nguồn: Bảo vệ môi trường - Ủy ban dân tộc.

Tags: Đất là gì? Đất hình thành như thế nào? Đất là gì? Đất hình thành như thế nào? Đất là gì? Đất hình thành như thế nào? Đất là gì? Đất hình thành như thế nào? Đất là gì? Đất hình thành như thế nào?

Đang xem: Đất là gì? Đất hình thành như thế nào?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng