7 điều cần biết về Farm hữu cơ đạt tiêu chuẩn Mỹ (USDA) và Châu Âu (EC)

  • 14/08/2019 11:20
  • 2747

Từ năm 2015 người sáng lập Farm đã đi khắp mọi cung đường của tỉnh Lâm Đồng, Phan Thiết, Đồng Nai, Bình Phước.. để tìm đất cho hoạt động canh tác hữu cơ. Chị đã lấy gần 20 mẫu đấtnước từ các tỉnh thành để gửi đi phân tích, nhưng do đất bị nhiễm hàm lượng thuốc trừ sâu cho nên việc lấy chứng nhận canh tác hữu cơ từ Bộ Nông Nghiệp Mỹ USDA đã không được thực hiện. 

Rồi khi mẫu đất cuối cùng được phân tích là không hề bị nhiễm thuốc trừ sâu, do trước đây khu đất là một ngọn đồi trồng bạch đàn của người đồng bào. Từ đó Univers Farm ra đời để hiện thực hóa ước mơ về nông nghiệp không dùng hóa chất cho người tiêu dùng Việt Nam.

Điều thứ 1: Việc chọn đất để làm USDA không hề đơn giản.

Ngọn đồi Univers Farm Organics

Ngọn đồi Univers Farm Organics

“Người hạnh phúc nhất là người cho đi nhiều nhất”

UNIVERS FARM ORGANICS mang một giấc mơ về nông sản hữu cơ cho người Việt khắp mọi miền bắc trung nam, vậy nên Farm sẵn sàng tiếp nhận các bạn thực tập sinh, tình nguyện viên, khởi nghiệp nông nghiệp ..v..v. đến với Farm để học hỏi và trau dồi kiến thức cũng như mọi kỹ thuật về canh tác hữu cơ với hy vọng chính các bạn sẽ biến giấc mơ nông nghiệp hữu cơ cho người Việt thành hiện thực.

Điều thứ 2: CHỨNG NHẬN

Chứng nhận của Châu âu thời hạn chứng nhận: Đến 23 tháng 4 năm 2020;

Chứng nhận của USDA Hoa kỳ thời hạn chứng nhận: Đến 24 tháng 4 năm 2020.

Thời gian bắt đầu đăng ký chứng nhận cho đến khi được chứng nhận từ 3-5 năm.

Thời hạn chứng nhận: Đến 23 tháng 4 năm 2020Thời hạn chứng nhận: Đến 24 tháng 4 năm 2020

Dùng điện thoại quét QR Code để tra cứu tên Doanh nghiệp trên trang của USDA Hoa kỳ

Quét QR Code bằng điện thoại để kiểm tra thông tin Univer Farm Organics trên trang của USDA Hoa Kỳ.

Gõ "Univers Farm Organics" để tra thông tin chứng nhận.

TRANG TRẠI HỮU CƠ: UNIVERS FARM ORGANICS

Nằm trên đồi Bạch Đàn thuộc thôn Giãn Dân, xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng. Univers Farm hiện đang sở hữu 14 hecta đất mà trước đây chưa từng có hoạt động canh tác nông nghiệp nào được diễn ra.

Địa điểm trên bản đồ: Đồi Bạch Đàn, Thôn Giãn Dân, Xã Lạc Xuân, Huyện Đơn Dương, Tỉnh Lâm Đồng

Vị trí Univers Farm Organícs trên bản đồ

Điều thứ 3: Univers Farm tự hào là trang trại lớn nhất Việt nam về trồng rau củ hữu cơ đạt chứng nhận từ USDA và EU.

Khái niệm thực phẩm organic (thực phẩm sản xuất theo phương pháp hữu cơ) xuất hiện ở Mỹ từ 2001, hiện đang phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc triển khai sản xuất theo phương thức này không đơn giản.

Điều thứ 4: Nông nghiệp hữu cơ là gì? 

Theo Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA) một sản phẩm muốn đạt chứng nhận Organic bắt buộc phải tuân thủ các quy tắctiêu chuẩn rất nghiêm ngặt.

Trang trại sử dụng phương pháp canh tác hữu cơ và quy trình chế biến rau củ hữu cơ phải theo các tiêu chuẩn sản xuất thực phẩm hữu cơ và chất xơ. Các tiêu chuẩn này sẽ bao quát toàn bộ quy trình sản xuấtsản phẩm từ lúc ở nông trại đến bữa ăn của người tiêu dùng, gồm chất lượng đất trồng, nước tưới, kiểm soát sâu bệnh, tập quán côn trùng.

Điều thứ 5: Nông nghiệp hữu cơ phải đảm bảo:

– Bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học

– Bảo vệ sức khỏe an toàn người tiêu dùng và người nông dân

– Không sử dụng các giống rau củ biến đổi gen

  • Không sử dụng bất cứ một loại thuốc trừ sâu nào
  • Không sử dụng bất cứ 1 loại thuốc diệt cỏ nào
  • Không sử dụng bất cứ 1 loại thuốc kích thích nào
  • Không sử dụng bất cứ 1 loại phân bón nào không phải từ hữu cơ

– Cơ quan chứng nhận kiểm tra trang trại hàng năm.

Điều thứ 6: Các tiêu chuẩn hữu cơ

– Cây trồng hữu cơ:

Đất trồng phải đảm bảo không sử dụng chất cấm ít nhất 3 năm trước khi canh tác; độ màu mỡ của đất và chất dinh dưỡng cho cây trồng phải được cung cấp thông qua quá trình làm đất, canh tác, luân canh, xen canh, phân bón hữu cơ từ vật nuôi và cây trồng khác, các nguyên liệu tổng hợp trong danh mục cho phép; dùng các biện pháp vật lý, cơ học, sinh học để xử lý sâu hại, cỏ dại và bệnh cho cây trồng, chỉ khi các biện pháp trên không đủ mạnh mới dùng đến các loại sinh vật, thảo mộc hay chất tổng hợp có trong danh mục cho phép; chỉ sử dụng hạt giống hữu cơ; cấm dùng các thành phần biến đổi gen, bức xạ và bùn thải.

Danh mục các sản phẩm rau được phép trồng:

Other: Amaranth, Arugula, Baby Carrots, Baby Cucumber, Baby Squash, Banana, Basil, Beetroot red, Bitter Gourd, Bok Choy, Brocoli, Butterhead Lettuce, Cabbage, Capsicums, Carrots, Cauliflower, Celery, Chayote, Chili, Chinese cabbage, Choi Sum, Coriander, Cucumber, Daikon, Edamame, Edible Chrysanthemum, Eggplant, Garlic, Ginger, Gourd, Green Beans, Green Mustard, Guava, Kale, Leek, Lemon, Lemon grass, Lettuce - Green Lollo, Lettuce - Green Oakleaf, Lettuce - Red Oakleaf, Lettuce - Salanova, Lettuce - Scarole, Lettuce - Yellow Oakleaf, Lettuce (Iceberg), Lettuce (Lollo Rossa), Lettuce (Romain Lettuce), Lettuce batavia green, Lettuce batavia red, Luffa, Malabar, Melon, Mesclun (Mix Baby Lettuce), Micro mix, Mint, Mix Greens, Moringa, Morning Glory, Mustard Giant leaves, Okra, Okra Red, Onions, Onions Red, onions yellow, Parsley, Peanuts, Peas, Potatoes, Pumpkin, Pumpkin Flower, Pumpkin Shoot, Purple Bean, Purple kohlrabi, Purple Yam, Radish Red, Rosemary, Shiso, Spinach, Spring Onions, String bean, Sweet corn, Sweet Potato, Swiss chard, Thyme, Tomato/ Beef Tomato - Deep Red Round Stripe, Tomato/ Beef Tomato - Red, Tomato/ Beef Tomato - Red Round, Tomato/ Beef Tomato - Red Round Stripe, Tomato/ Black Cherry Tomato, Tomato/ Brown Beef Tomato, Tomato/ Brown Pink Beef Tomato, Tomato/ Cherry Tomato - Red Round, Tomato/ Cherry Tomato - Round, Tomato/ Dark Brown Red Beef Tomato, Tomato/ Green Beef Tomato, Tomato/ Long Red Tomato, Tomato/ Orange Beef Tomato, Tomato/ Orange Red Beef Tomato, Tomato/ Pink Beef Tomato, Tomato/ Pink Flat Beef Tomato, Tomato/ Red Cherry Tomato - Oval, Tomato/ Yellow Beef Tomato, Tomato/ Yellow Stripe Beef Tomato, Turmeric, Wax gourd, White Kohlrabi, White Red Beetroot, Yellow Bean, Yellow Beetroot, Zucchini

Điều thứ 7: Dán nhãn

Rau hữu cơ Organic đạt chứng nhận USDA được Vườn sạch 7kg phân phối

Rau hữu cơ Organic đạt chứng nhận USDA được Vườn sạch 7kg phân phối

Nhãn “100 % organic”: tất cả các thành phần phải được chứng nhận hữu cơ; tất cả các phương pháp sản xuất và chế biến phải là hữu cơ; nhãn sản phẩm phải ghi rõ tên cơ quan chứng nhận trên phần thông tin sản phẩm; có con dấu hoặc xác nhận của USDA.

Nhãn “organic”: sản phẩm có trên 95% thành phần hữu cơ được chứng nhận; các thành phần phi hữu cơ chiếm 5% phải nằm trong danh mục cho phép; nhãn sản phẩm phải ghi rõ tên cơ quan chứng nhận trên phần thông tin sản phẩm; có con dấu hoặc xác nhận của USDA.

Nhãn “made with organic”: sản phẩm có ít nhất 70% thành phần hữu cơ được chứng nhận; nhãn sản phẩm phải ghi rõ tên cơ quan chứng nhận trên phần thông tin sản phẩm; không có con dấu của USDA xuất hiện trên các sản phẩm này.

Nhãn “specific organic ingredients”: sản phẩm đa thành phần có thành phần hữu cơ được chứng nhận dưới 70%; không có con dấu của USDA xuất hiện trên các sản phẩm này.

Vi phạm quy định về nhãn dán của USDA sẽ bị phạt 10.000 USD cho mỗi lần phát hiện vi phạm.

Và Ở Univers Farm là nhãn 100 % organic !


Univers Farm Organics

TRÁI TIM BẤT TỬ - MỘT GIẤC MƠ ĐẾN TỪ UNIVERS FARM ORGANICS