Các Loại Sâu Bệnh Hại Cây Trồng Thường Gặp Và Cách Phòng Tránh

Các Loại Sâu Bệnh Hại Cây Trồng Thường Gặp Và Cách Phòng Tránh

Các loại sâu bệnh hại cây trồng chính là kẻ thù của người nông dân. Chúng phá hoại cây trồng, làm giảm năng suất cây trồng, gây mất mùa, thiệt hại lớn về kinh tế trong canh tác nông nghiệp. Chính vì vậy, cần phải tìm ra biện pháp phòng và trị hiệu quả để tiêu diệt chúng.

 

1. Lý do cây trồng thường bị sâu bệnh xâm hại

Trước khi trở thành kẻ thù của người nông dân thì sâu bệnh đã là những kẻ thù nguy hiểm nhất của cây trồng rồi.

Bởi chúng tác động trực tiếp, tàn phá mọi bộ phận của cây, khiến cây bị bệnh, kém phát triển và chết đi. Sâu thì đương nhiên thích ăn cây trồng rồi, chúng ta không thể thay đổi được điều đó. Nhưng biết được các nguyên nhân dẫn đến sâu bệnh thì sẽ có thể đưa ra những biện pháp phòng, trừ hiệu quả.

Cây trồng bị nhiễm sâu bệnh có thể do nhiều nguyên nhân. Phổ biến nhất có thể kể đến như: 

- Thiên địch của sâu bệnh bị tiêu diệt trong quá trình người nông dân canh tác, sản xuất nông nghiệp, tạo điều kiện sâu bệnh phát triển mạnh mẽ hơn.

- Ruộng vườn không được phát quang, dọn cỏ, tạo môi trường thuận lợi cho sâu bệnh sinh sôi, phát triển.

- Thời tiết thuận lợi cho sự phát triển của nhiều loại sâu bệnh hại cây trồng, thường là vào những thời điểm giao mùa hoặc nóng, ẩm, mưa phùn.

- Khi cây mới chớm bệnh không được phát hiện và xử lý kịp thời, khiến sâu bệnh lan nhanh, phát triển mạnh, gây hậu quả nghiêm trọng.

 

Sâu bệnh hại trên cây trồng

Hình ảnh sâu bệnh hại cây trồng 

 

2. Các loại sâu bệnh hại cây trồng dễ gặp nhất

Trong tự nhiên có vô số loại sâu bệnh. Trong đó, có một số loại rất phổ biến, thường gặp trong sản xuất nông nghiệp ở nước ta. Có thể kể đến như:

- Sâu khoang: Là loại sâu ăn tạp, phá hoại cây trồng thường gặp nhất trong nông nghiệp. Loại sâu này ăn từ thân, lá, đến búp, quả của nhiều loại cây lương thực và rau màu. Sâu non mới nở có màu xanh lục, sau đó sẽ dần chuyển thành nâu vàng khi trưởng thành. 

- Sâu xám: Loại sâu này cũng là sâu đa thực, ăn tạp từ cây lương thực, hoa màu đến các loại rau, có sức tàn phá nhanh chóng, phát triển mạnh nhất vào thời điểm từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau.

- Sâu tơ: Cũng là một loại sâu phổ biến ăn lá các loại cây rau màu. Đặc biệt chúng rất thích ăn phần mặt dưới của lá và có thể gây khô hạn vào mùa đông.

- Sâu xanh ăn lá: Phổ biến nhất ở các loại rau muống, rau khoai lang, các loại cây họ đậu đỗ, cây cà, ớt… phát triển mạnh nhất vào mùa xuân và đầu hè.

- Bọ xít: Các loại bọ xít không ăn lá hay quả mà chúng phá hoại cây trồng và gây giảm chất lượng lẫn sản lượng bằng cách dùng vòi chích vào quả, gây nên những vết thương, tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm bệnh gây hại phát triển, ảnh hưởng xấu đến chất lượng quả và giảm năng suất thu hoạch.

 

Bọ xít xanh hại cây ăn quả

Bọ xít xanh hại cây ăn quả

 

- Ruồi vàng đục quả: Ruồi trưởng thành có màu vàng nâu, bụng thành trùng gần giống ong và nhọn về cuối bụng. Chúng chích quả và đẻ trứng vào bên trong, trứng nở thành dòi và phá hoại quả từ bên trong, làm cho quả bị thối và rụng.

- Bệnh thối cành: Gây ra bởi nấm Anternaria, khiến thân cành có màu nâu và thối mềm, thường xảy ra vào mùa nắng.

- Bệnh đốm nâu: Do Neoscytalidium dimidiatum gây ra. Ban đầu cây sẽ xuất hiện những vết lõm màu trắng, sau đó phát triển thành các đốm tròn nâu, khiến cho cành, quả bị sần sùi và khô thối từng mảng.  

3. Làm thế nào để phòng, tránh sâu bệnh hiệu quả

Nhằm giảm thiểu tác hại gây ra bởi các loại sâu bệnh hại cây trồng, người trồng cây phải thực hiện các biện pháp phòng, tránh ngay từ trước khi gieo trồng và khi sâu bệnh chưa kịp sinh sôi.

 

Các biện pháp phòng trừ sâu bệnh

Các biện pháp phòng trừ sâu bệnh

 

- Vệ sinh cỏ dại thường xuyên, tỉa bớt cành cây cho ruộng vườn thông thoáng, không để vườn rậm rạp, sẽ tạo môi trường cho sâu bệnh sinh sôi.

- Trồng cây trong nhà kính, màng lưới để bảo vệ cây khỏi sâu bệnh xâm lấn, đồng thời cũng giảm ảnh hưởng xấu của thời tiết, môi trường.

- Tận dụng thiên địch để tiêu diệt sâu bệnh hoặc các biện pháp bẫy, bắt sâu thủ công,

- Lựa chọn các loại giống cây trồng có khả năng kháng và chịu sâu bệnh cao.

- Rắc vôi bột khử trùng đất, vừa giảm chua cho đất, vừa tiêu diệt ấu trùng sâu và các tế bào nấm bệnh.

- Chỉ sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật khi thật cần thiết và phải đảm bảo phun đúng loại, đúng liều lượng và thời gian. Nên sử dụng các loại thuốc sinh học ít gây hại cho sức khỏe và môi trường.

Với những cách phòng mà Vườn sạch 7kg chia sẻ về việc chống các loại sâu bệnh hại cây trồng hi vọng sẽ giúp người nông dân hạn chế tác hại của sâu bệnh triệt để và có những vụ mùa bội thu.

Xem thêm: sâu đục thân năm vạch đầu nâu

Đang xem: Các Loại Sâu Bệnh Hại Cây Trồng Thường Gặp Và Cách Phòng Tránh

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng